Các loại pin năng lượng mặt trời – VRSOLAR

Trên thị trường hiện nay có các loại pin năng lượng mặt trời nào? Trong những loại đó, nên chọn loại nào? Cùng Vrcolar tìm hiểu chi tiết về các loại pin mặt trời qua nội dung bài viết sau đây nhé!

pin-mat-troi
Hiện tại trên thị trường có những loại pin mặt trời nào?

Các loại pin năng lượng mặt trời

Các loại pin mặt trời chúng được tạo ra với hình dạng, hiệu suất và giá cả khác nhau. Dựa vào những đặc điểm này, người ta chia pin năng lượng mặt trời thành 3 loại sau:
 • Pin mặt trời Mono (đơn tinh thể).
 • Pin mặt trời Poly (đa tinh thể).
 • Pin mặt trời Thin-film (màng mỏng).
Mỗi loại đều được cấu tạo từ những vật liệu khác nhau và sở hữu những ưu, nhược điểm riêng. Để biết thêm chi tiết, chúng ta cùng tìm hiểu từng loại pin mặt trời ngay dưới đây nhé!

Pin mặt trời Mono (đơn tinh thể)

Đây là loại pin được cắt ra từ những thỏi Silic hình ống, những ống đơn tinh thể có mặt trống ngay gốc nối Modue.
Pin mặt trời Mono được cấu tạo bởi tế bào tinh thể duy nhất, các phân tử electrons sẽ tạo ra dòng điện với nhiều khoảng trống nhằm giúp dễ chúng di chuyển hơn. Một tinh thể hay cả tinh thể đơn đều được sản xuất dựa trên quy trình Czochralski. 
 • Ưu điểm: Có khả năng hấp thụ ánh sáng trời nhanh, kể cả không có nắng, nó vẫn tạo ra điện và cho hiệu suất cao nhất.
 • Nhược điểm: Giá thành cao.

Pin mặt trời Poly (đa tinh thể)

Pin mặt trời Poly được làm từ những thỏi đúc từ Silic đã nung chảy, sau đó làm nguội và làm rắn. Loại pin này có nhiều tinh thể trong tế bào nên khoảng trống ít hơn làm cho phân tử electron di chuyển khó khăn. 
 • Ưu điểm: Có giá thành và hiệu suất thấp.
 • Nhược điểm: Khả năng hấp thụ ánh nắng mặt trời chậm và phải đạt mức độ ánh nắng nhất định mới hoạt động được. Khi trời âm u, nhiều mây pin sẽ ngừng hoạt động.

Pin mặt trời Thin-film (màng mỏng)

Pin mặt trời Thin-film được tạo ra từ những miếng phim mỏng của chất liệu Silic nóng chảy. Pin có cấu trúc đa tinh thể, cho hiệu suất thấp bởi vì nó bỏ qua thao tác cắt thỏi Silicon nên có giá thành thấp hơn so với 2 loại pin Mono và Poly.
Bên cạnh đó, pin năng lượng mặt trời còn kết hợp thêm một số loại pin trên cho hiệu suất cao hơn nên giá cao và chủ yếu sử dụng trong quốc phòng, lĩnh vực không gian.
Các loại pin này đều được làm từ Silic và Silic được sử dụng trong tấm pin mặt trời nên rất bền.
 • Ưu điểm: Trọng lượng nhẹ, linh hoạt.
 • Nhược điểm: Hiệu suất thấp.
Tùy theo nhu cầu tài chính, mục đích, lượng ánh sáng thực tế mà mình mong muốn có thể lựa chọn loại pin mặt trời phù hợp nhất để lắp đặt.
tam-pin-nang-luong-mat-troi
Lựa chọn pin năng lượng mặt trời tùy thuộc vào nhu cầu

Các loại pin năng lượng mặt trời khác

Ngoài 3 loại pin mặt trời vừa giới thiệu trên, các nhà nghiên cứu còn tạo ra những loại pin năng lượng mặt trời khác. Tuy nhiên, những loại này đang trong giai đoạn nghiên cứu phát triển nên chưa được ứng dụng nhiều trong thực tế.

Pin mặt trời Biohybrid (sinh học)

Loại pin mặt trời này là sự kết hợp giữa chất hữu cơ photosystem 1 (đây là loại công nghệ mới – công nghệ mô phỏng quá trình quang hợp tự nhiên) với chất vô cơ. 
Chất hữu cơ photosystem 1 giúp thụ ánh sáng và chuyển đổi nó thành năng lượng hóa học, từ đó tạo thành dòng điện.
Pin trời Biohybrid (sinh học) tương tự như các loại pin năng lượng mặt trời khác đều có chứa thành phần vô cơ nhưng chứa thêm nhiều chất hữu cơ photosystem 1 nửa nên việc chuyển đổi điện năng trở nên hiệu quả hơn.

Pin mặt trời Concentrated PV (PV tập trung)

Loại pin mặt trời này có đặc điểm nhận dạng là bề mặt gương cong, thấu kính và cả hệ thống làm mát được sử dụng để tập trung các tia sáng lại vào một cell nhỏ, giúp tăng hiệu quả của chúng.
Pin mặt trời Concentrated PV là loại pin đa chức năng nên hiệu suất của pin đạt tới 41% (cao hơn các loại pin mặt trời từ trước đến nay).
Tuy nhiên, để đạt hiệu suất này, chỉ cần sử dụng một máy theo dõi hướng ánh sáng mặt trời và dàn xoay đổi hướng để tận dụng tối đa nguồn sáng trực tiếp.
Ngoài ra, trên thị trường có loại pin năng lượng mặt trời loại nhỏ được sử dụng để sạc điện thoại, cung cấp điện cho thiết bị điện ngoài trời, mang đi du lịch, cắm trại hoặc leo núi,…

Nên chọn pin năng lượng mặt trời nào?

Trong các loại pin năng lượng mặt trời vừa giới thiệu trên, nên chọn loại pin mặt trời nào để lắp đặt?
Để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất còn phụ thuộc vào các yếu tố như tài chính, vị trí lắp đặt, tình hình thực địa.
tam-pin-mat-troi
Nên lựa chọn pin năng lượng mặt trời nào?

Xét về yếu tố tài chính

 • Nếu bạn sở hữu mặt bằng lớn, có nhiều không gian cho các tấm pin mặt trời thì nên chọn pin mặt trời Poly có hiệu suất trung bình với chi phí thấp.
 • Nếu không gian hạn chế thì nên chọn pin mặt trời Mono cho hiệu suất cao hơn.

Xét về vị trí lắp đặt

 • Nếu ở khu vực miền Nam thì chọn pin mặt trời Poly vì nơi này có nhiệt độ cao hơn nên phải tính tới yếu tố giảm hiệu suất do nhiệt độ.
 • Nếu ở khu vực miền Bắc thì chọn pin mặt trời Mono.
Đối với loại pin mặt trời Thin-film thì ít sử dụng ở Việt Nam vì chiếm khá nhiều diện tích lắp đặt và hiệu suất chuyển đổi thấp nên loại pin này chỉ được lắp đặt ở những nơi không thể chịu được trọng lượng của hệ thống thiết bị năng lượng mặt trời truyền thống.
Trên đây là nội dung chia sẻ về các loại pin năng lượng mặt trời. Nếu bạn cần lắp đặt pin năng lượng mặt trời thì hãy chọn đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp Điện năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình và doanh nghiệp tại Việt Nam.
Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, sở hữu đội ngũ thi công tay nghề cao trong ngành quang điện, chú trọng đến từng chi tiết liên quan đến dự án sẽ mang đến các bạn giải pháp tiết kiệm ngân sách và đảm bảo đạt hiệu quả.
Để được tư vấn chi tiết và báo giá lắp đặt pin năng lượng mặt trời, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây:
Số 19, đường số 09 khu TTHC, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
ĐIỆN THOẠI: 18006324 – 0923797986.
EMAIL: info@vrsolar.vn

Related Post

0923797986